Sùi mào gà lây từ mẹ sang con?
Bệnh Xã Hội

Sùi mào gà lây từ mẹ sang con?

Lượt xem 330

Em có thắc mắc thế này, rất mong được sự tư vấn của các chuyên gia tư vấn. Thời gian gần đây, em mới đi khám phụ khoa và được chuẩn đoán là bị bệnh sùi mào gà. Hiện bây giờ em đang mang thai. Vậy cho em hỏi nó có ảnh hưởng gì tới em bé của em không? Em bé có thể bị lây bệnh này từ mẹ không? Và nếu như em muốn chữa trị thì có thể chữa ngay không hay phải để đến khi em sinh con xong. Mong được sự tư vấn của mọi người. Em cảm ơn! (K. Liên)

sui mao ga lay tu me sang con
Trả lời:
Chào em!
Do không biết mức độ sùi mào gà của em nặng hay nhẹ nên chúng tôi không thể nói chính xác mức độ lây nhiễm virus HPV sang em bé của em ra sao. Tuy nhiên, phải khẳng định với em rằng virus HPV (gây ra bệnh sùi mào gà) lây truyền từ mẹ sang con có thể qua dịch ối hay qua đường âm đạo nếu sau này em sinh thường.
Tốt nhất là em nên đến khám bác sỹ chuyên khoa da liễu để chữa trị kịp thời trước khi sinh con để tránh nguy hiểm về sau. Vì khả năng miễn dịch của thai phụ bị suy giảm so với người thường nên khả năng lây lan của các đám sùi mào gà rất nhanh.
Nếu có ít và những mụn sùi mào gà nhỏ thì có thể cắt bỏ, đốt điện hay laser. Điều trị như vậy chỉ loại bỏ được các nốt sùi chứ không tiêu diệt được virus. Đối với tổn thương sùi mào gà ở âm hộ, âm đạo có thể chấm dung dịch trichloactic acid lên nốt sùi, chấm đến khi nốt sùi chuyển màu trắng. Tuyệt đối không chấm dung dịch trichloactic acid lên những nốt sùi ở cổ tử cung hay trong lỗ hậu môn.
Có thể dùng dung dịch podophyllotoxine 20 – 25% bôi lên những nốt sùi nhỏ lẻ ở âm hộ, bôi thuốc để từ 1 – 3 giờ phải rửa sạch để tránh loét xuống phần da lành, tuần bôi 1 lần. Thuốc này cũng không được bôi vào các nụ sùi ở trong âm đạo, cổ tử cung và trong hậu môn. Nếu đám sùi mào gà nhiều ở âm đạo, cổ tử cung, âm hộ có nguy cơ chảy máu nhiều, khó cầm nên cần phải mổ lấy thai.
Em cũng cần lưu ý, sau khi sinh phải thường xuyên soi cổ tử cung, làm phiến đồ tế bào âm đạo, cổ tử cung để loại trừ mắc ung thư cổ tử cung.
Chúc em sớm lành bệnh và mang thai, sinh con an toàn!

Tư vấnmiễn phí

Tags: , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám