Tại sao nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai?
Kinh Nguyệt Không Đều

Tại sao nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai

Lượt xem 6504

Phá thai hay hút thai là hành động can thiệp ngoại khoa vào tử cung của nữ giới gây ra nhiều tổn thương cho bộ phận này. Do sự tác động này mà dẫn đến sinh lí nữa bị thay đổi trong đó có triệu chứng rối loạn kinh nguyệt. Đây là tình trạng chị em sau phá thai đều hết sức lưu ý. Cùng tìm hiểu nội dung chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây!

Thế nào là rối loạn kinh nguyệt sau phá thai?

– Kinh nguyệt ra ít với lượng máu kinh dưới 20ml.

– Máu kinh có màu bất thường thay vì màu đỏ sẫm thì máu kinh có màu đen hoặc máu vón thành cục.

– Thời gian hành kinh thay đổi hoặc là rút ngắn đi hoặc là kéo dài ra(dưới 3 ngày là thời gian ngắn, trên 7 ngày là thời gian dài).

– Thống kinh, đau bụng kinh dữ dội.

– Khoảng cách giữa hai chu kì kinh nguyệt cũng có sự thay đổi như kéo dài hơn 35 ngày hoặc ngăn dưới 20 ngày hay nữ giới 1 tháng hành kinh 2 lần hoặc 2 tháng mới có 1 lần.

Tại sao nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai?

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều sau phá thai đối với mỗi người là không giống nhau. Nữ giới sau nạo phá thai có thể gặp phải một trong số những triệu chứng bất thường sau:

* Máu kinh có màu đen và ra ít – Đây có thể là triệu chứng của một số bệnh lí phụ khoa như:

– Dính tử cung: Nguyên nhân có thể là do nữ giới trải qua quá trình nạo hút thai. Trong quá trình hút thai, dụng cụ y tế hút giúp hút toàn bộ phôi thai và lớp niêm mạc dính vào phôi thai thì sẽ làm tổn thương nghiêm trọng tới lớp niên mạc tử cung, lớp niêm mạc đó sẽ chưa kịp vào tái tạo lại sau khi thai được hút ra nên các thành tử cung dính lại với nhauu. Điều này khiến máu kinh được đẩy ra ít đi, máu bị tích lâu ngày bên trong nên khi thải ra ngoài sẽ có màu đen.

– Rối loạn nội tiết tố: Hệ thống nội tiết tố có thể bị phá vỡ do nạo hút thai từ đó dẫn đến sự thay đổi nội tiết sinh sản trong cơ thể dần gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

– Buồng trứng bị suy giảm chức năng: Sau hút thai sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến buồng trứng khiến hoạt động buồng trứng trở nên yếu đi khiến tử cung bị xuất huyết dẫn tới máu có màu đen.

– Vùng kín bi viêm nhiễm: Nữ giới nếu lựa chọn địa chỉ hút thai không an toàn hoặc nữ giới không biết vệ sinh vùng kín đúng cách thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây hại phát triển gây rối loạn kinh nguyệt.

* Nữ giới sau nạo phá thai bị mất kinh, nguyên nhân là do:

– Sự thay đổi về nội tiết tố khiến hormone trong cơ thể bị mất cân bằng gây ra tình trạng mất kinh.

– Do tâm lí căng thẳng, lo lắng thường xuyên gặp áp lực khiến kinh nguyệt đến muộn hơn bình thường.

– Nên kiểm tra lại bằng que thử thai đề phòng bạn có thể bị dính lại một lần nữa. Đó là trong trường hợp chị em sau nạo phá thai có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn.

– Do biến chứng của nạo hút thai không an toàn khiến ống dẫn trứng bị tắc 1 phần hoặc tắc toàn phần. Khi đó nữ giới dễ đối mặt với nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

– Viêm nhiễm vùng kín không chỉ gây ra máu kinh ra ít, mà những viêm nhiễm cụ thể nào đó có thể gây ra mất kinh.

Nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt này kéo dài sau nạo hút thai chị em nên tới cơ sở y tế để tiến hành thăm khám lại để chắc rằng sức khỏe phụ khoa của mình là hoàn toàn bình thường.

Nguồn Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa

Tư vấnmiễn phíKham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám