Thai ngoài tử cung phải làm sao?
Kế Hoạch Hóa Gia Đình

Thai ngoài tử cung phải làm sao?

Lượt xem 525

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa khi có hiện tượng mất kinh, đau bụng và xuất huyết âm đạo bạn nên ngay có sở y tế khám để chuẩn đoán thai ngoai tử cung càng sớm càng tốt để tránh nguy hại đến sức khỏe và tính mạng của thai phụ. Bên cạnh đó bạn còn cần phải lưu ý đến những tình huống sau:

Thai ngoài tử cung phải làm sao?

Trước tiên, nếu người bệnh bị đau bụng và nghi ngờ có thai thì phải làm xét nghiệm nước tiểu. Nếu xét nghiệm dương tính (tức đã có thai), thai phụ sẽ được kiểm tra lượng hormon HCG xuất hiện trong máu và nước tiểu (trong vòng 10 ngày sau khi quan hệ và cứ 2 ngày trong vòng 10 tuần đầu của thai kỳ lại tăng lên gấp đôi). Nếu lượng hormon HCG thấp hơn so với tiêu chuẩn cần có của thai kỳ, có thể thai phụ đã bị thai ngoài tử cung.

Xử lý thai ngoài tử cung

Bác sĩ có thể yêu cầu thai phụ khám vùng xương chậu để xác định vùng bị đau, kiểm tra độ co giãn của tử cung hay phát hiện bất cứ vấn đề gì trong vùng bụng. Thai phụ cũng có thể được siêu âm để kiểm tra xem thai nhi có phát triển bình thường trong tử cung hay không hoặc để phát hiện các bất thường khác trong vùng bụng. Tuy nhiên, việc siêu âm quá sớm chưa chắc đã phát hiện được thai ngoài tử cung.

Một phương pháp khác nữa là bác sĩ có thể dùng một đầu dò âm đạo để đặt vào phía trên âm đạo, sau tử cung và trước ruột. Nếu có máu hay chất dịch xuất hiện, đó cũng chính là dấu hiệu thai ngoài tử cung. Cho dù sử dụng bất kỳ thiết bị khám nghiệm nào tốt nhất thì cũng khó có thể chẩn đoán được trứng đã làm tổ trong tử cung hay chưa khi bào thai chưa được 6 tuần tuổi. Nếu nghi ngờ thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ yêu cầu thai phụ cứ 2 ngày một lần đo lượng HCG. Nếu lượng hormon này không tăng đúng mức cần thiết, bác sĩ vẫn kiểm tra tình trạng của người bệnh cẩn thận và đợi đến khi thai nhi được 6 tuần tuổi để kiểm tra bằng siêu âm.

Nếu phát hiện sớm thai ngoài tử cung ngay sau tuần thứ sáu, thai phụ có thể được tiêm methotrexate để bỏ thai. Phương pháp này giảm thiểu khả năng gây tổn thương vùng xương chậu.

Nếu thai quá lớn, thai phụ sẽ phải mổ thông thường hoặc mổ nội soi để bỏ thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, dù thai phụ có dùng phương pháp nào đi chăng nữa thì vẫn phải kiểm tra liên tiếp trong vòng 12 tuần để được đảm bảo lượng HCG trở về mức không (zero).

=> Nhận diện thai ngoài tử cung

=> Ai có thể mang thai ngoài tử cung?

Lời khuyên:

Xử lý càng sớm càng tốt và nên đến các có sở y tế chuyên khoa uy tín để chuẩn đoán và xử lý kịp thời. Nếu bạn còn có những băn khoăn về vấn đề này có thể liện hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.

Tư vấnmiễn phí

Tags: , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám