Những nét chính bạn cần biết về bệnh giang mai - phòng khám Thiên Hòa
Bệnh Xã Hội

Tổng quát về bệnh giang mai

Lượt xem 1772

Với những nguy hại mà bệnh giang mai gây ra cho bệnh nhân thì có thể đánh giá rằng giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm bậc nhất hiện nay chỉ sau HIV. Nếu không tiến hành phát hiện và điều trị kịp thời giang mai có thể đe dọa đến cả tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy hãy tìm hiểu những kiến thức tổng quát nhất về bệnh giang mai để bạn có thể nhận thức về bệnh tốt hơn.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh giang mai:

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh. Một trong những nguyên nhân có kể tới:

– Do quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh giang mai: Bao gồm các hình thức quan hệ qua âm đạo, hậu môn và cả quan hệ qua đường miệng nhưng không sử dụng biện pháp an toàn.

– Lây từ mẹ sang con: Đối với phụ nữ bị bệnh không biết vẫn mang thai hoặc mang thai ngoài ý muốn thì con có nguy cơ cao bị lây bệnh từ mẹ qua đường dây rốn hoặc nước ối khiến trẻ bị giang mai bẩm sinh.

– Lây qua đường máu: Người khỏe mạnh vô tình nhận máu có chứa khuẩn giang mai cũng có nguy cơ mắc bệnh tuy nhiên tỉ lệ này là tương đối ít.

– Tiếp xúc quá gần giũ với người bệnh: Ôm hôn hoặc tiếp xúc thân mật với người bệnh cũng là một trong những nguyên nhân lây nhiễm.

Lưu ý: Giai đoạn đầu là giai đoạn dễ bị lây nhiễm. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối thì khả năng lây nhiễm là rất thấp và gần như là không thể lây nhiễm.

Giai đoạn và biểu hiện của bệnh giang mai trong từng giai đoạn:

Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm hàng đầu, bệnh có thể gây tử vong cho người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh giang mai được tiến triển trong 4 giai đoạn. Cụ thể đó là:

– Giai đoạn 1

Đây được coi là giai đoạn đầu của bệnh với những biểu hiện chưa thực sự rõ rệt. Giang mai thường biểu hiện bên ngoài khi cơ thể bắt đầu nhiễm bệnh được 3-6 tuần kể từ khoảng thời gian lây nhiễm bệnh. Cụ thể giang mai thời điểm này thường có những triệu chứng như nổi vết nông hình tròn hay hình bầu dục, không có gò nổi cao, có màu đỏ như thịt tươi, nền cứng, kích thước những nốt tròn này khoảng 0,3 – 3cm. Thường thì vết loét này không đau, không ngứa, không có mủ được gọi là săng giang mai.

Săng giang mai thường xuất hiện ở vị trí mà giang mai thâm nhập trực tiếp vào cơ thể đặc biệt là những bộ phận nhạy cảm như âm đạo,  mậu hôn. Bên cạnh đó bệnh nhân còn có thể thấy săng giang mai xuất hiện ở vùng bẹn không ngứa và không có cảm giác đau.

Biểu hiện này sẽ tự mất đi sau 3-6 tuần mặc dù không có bất cứ can thiệp y khoa nào. Điều này khiến nhiều bệnh nhân nhầm tưởng đó chỉ là bệnh thông thường đã tự khỏi do vậy không có sự đề phòng và điều trị bệnh sớm. Tuy nhiên thực tế sự biến mất này là dấu hiệu vi khuẩn giang mai đang tiếp tục đi sâu vào máu và dần phát triển khắp cơ thể người. Chuẩn bị bước sang giai đoạn tiếp theo của bệnh.

– Giai đoạn 2

Sau thời gian xuất hiện săng giang mai khoảng 6-8 tuần thì người bệnh bắt đầu thấy nổi lên nhiều vết hồng hoặc đỏ rải rác quanh thân, nốt ban đối xứng và không bị ngứa, khi ấn vào sẽ bị mất đi, xuất hiện chìm trong da. Những vết hồng này thường xuất hiện nhiều ở ngực, bụng, mạn sườn hai bên và tồn tại khoảng 1-3 tuần sau đó nhạt dần và lại tự biến mất.

Ngoài ra, bệnh nhân bị giang mai còn thấy xuất hiện một số triệu chứng khác như: sốt, bạch huyết bị sưng, đau họng, rung tóc, đau đầu, giảm cân, đau cơ và rất mệt mỏi.

– Giai đoạn tiềm ẩn:

Đây được xem là giai đoạn vô cùng nguy hiểm của giang mai bởi những biểu hiện về bệnh gần như là mờ nhạt, không rõ rệt. Xoắn khuẩn tiếp tục phát triển mạnh trong cơ thể nhiều năm mà không có bất cứ biểu hiện bất thường gì khiến người bệnh chủ quan và không nghĩ tới phương án đề phòng. Điều này khiến bệnh dần dần phát triển sang giai đoạn nặng hơn đó là giai đoạn 3.

– Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình tiển triển bệnh. Khi bệnh phát triển nhiều năm không được tiến hành điều trị sẽ bắt đầu chuyển dần sang giai đoạn cuối. Nó có thể là 10-30 năm sau nhiễm trùng đầu tiên. Trong giai đoạn này bệnh nhân thường đối mặt với nhiều bệnh lí khác như về tim mạch, máu, não bộ và hệ thần kinh gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh thậm chí khi tình trạng bệnh quá nặng có thể khiến bệnh nhân bị tử vong.

Phương pháp điều trị bệnh giang mai hiện nay:

Bị giang mai nên điều trị bằng phương pháp nào đảm bảo hiệu quả? Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa thì bệnh giang mai nếu không được tiến hành khám và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và khả năng điều trị khỏi càng trở nên khó khăn hơn.

Hiện nay phương pháp được áp dụng nhiều để điều trị bệnh giang mai là phương pháp nội khoa. Dùng thuốc kháng sinh đặc trị, thuốc kháng sinh, thuốc dưới dạng tiêm hoặc uống để có thể kìm hãm sự phát triển của thuốc kháng sinh. Chính vì vậy mà bệnh nhân cần đặc biệt tuân thủ theo sự chỉ dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh nhân cần đặc biệt tuân thủ theo đúng những nguyên tắc và yêu cầu mà bác sĩ chuyên khoa chỉ định để đảm bảo quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn. Bệnh càng được phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi bệnh càng cao. Bên cạnh đó việc điều trị bệnh sớm còn giúp bệnh nhân giảm được chi phí và thời gian điều trị đặc biệt là tránh được những ảnh hưởng nguy hại của bệnh tới sức khỏe sau này.

Phòng khám đa khoa Thiện Hòa là một trong những địa chỉ khám và điều trị bệnh xã hội nói chung bệnh giang mai nói riêng uy tín, chất lượng cao do vậy nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn địa chỉ khám và điều trị bệnh ở đâu đảm bảo hiệu quả thì xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số hotline 024 6673 9999 để được tư vấn hoặc đặt lịch online hoặc có thể tới trực tiếp địa chỉ số 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được khám sớm.

 

Tư vấnmiễn phí

Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám