Tránh thai bằng phương pháp implanon
Kế Hoạch Hóa Gia Đình

Tránh thai bằng phương pháp implanon

Lượt xem 706

Implanon là loại que cấy tránh thai hiện đang lưu hành khá phổ biến tại Việt Nam. Trước đó, phương pháp này đã được áp dụng thành công ở 120.000 phụ nữ châu Âu và Australia. Không một trường hợp nào thất bại. Hiệu quả, đặc tính và cơ chế tác dụng của cách tránh thai này ra sao? Cùng tìm hiểu trong sự chia sẻ của chuyên gia Phòng khám Thiện Hòa dưới đây.

Đối tượng sử dụng

tranh-thai-bang-phuong-phap-implanon

Phương pháp implanon phù hợp cho nhiều nữ giới

Đối tượng sử dụng của Implanon là rất rộng. Các bà mẹ đang cho con bú, phụ nữ trên 40 tuổi, người có u xơ tử cung có thể sử dụng Implanon an toàn. Các bà mẹ tốt nhất nên đợi trẻ hơn 6 tuần tuổi mới bắt đầu sử dụng que cấy này.

Các trường hợp có yếu tố nguy cơ cho tim mạch như hút thuốc lá, béo phì, tiểu đường hay cả bệnh nhân cao huyết áp đều có thể dùng Implanon.

Implanon chỉ đặt 1 lần duy nhất, chỉ với 1 que cấy, không yêu cầu người sử dụng phải tuân thủ. Không phải uống thuốc mỗi ngày hay phải chuẩn bị trước mỗi lần quan hệ, Implanon cũng không ảnh hưởng đến quan hệ tình dục.

Hiệu quả tránh thai

tranh-thai-bang-phuong-phap-implanon1

Hiệu quả cao khiến nhiều chị em lựa chọn

Điều đầu tiên cần phải đề cập đến là hiệu quả ngừa thai thực sự ấn tượng của Implanon: 99.95%, tức là có 9995 người sử dụng Implanon trong 10000 người sẽ không bị có thai ngoài ý muốn. Tỷ lệ này gần như tương đương với phương pháp triệt sản nữ, ngoại trừ rằng khả năng thụ thai của Implanon sẽ hồi phục hoàn toàn và nhanh chóng sau khi que cấy được lấy ra. Các phương pháp ngừa thai khác hay bị ảnh hưởng bởi sự tuân thủ của người sử dụng, tức là tỷ lệ thành công trên thực tế (typical use) thấp hơn so với lý thuyết (perfect use). Implanon hoàn toàn không bị tác động, chỉ 1 que cấy duy nhất và một lần cấy duy nhất, không cần phải làm gì thêm.

Tất nhiên nếu để que cấy quá thời gian được khuyến cáo, đối với Implanon là 3 năm, thì hiệu quả ngừa thai sẽ giảm đi.

Cơ chế tác dụng

Nguyên tắc hoạt động của que cấy tránh thai Implanon hết sức đơn giản: Hằng ngày, chiếc que sẽ tiết ra một hoóc môn dạng progesteron, có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng. Mặt khác, que cũng “củng cố” nút nhày ở cổ tử cung, không cho tinh trùng đi vào đó.

Tác dụng phụ

Là biện pháp tránh thai có chứa hormone nên giống như nhiều biện pháp tránh thai khác, Implanon cũng dẫn tới sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Sau thời gian 1 năm thì Implanon thường gây ra vô kinh. Bên cạnh đó nhiều chị em sẽ mắc rong kinh, ít kinh hay những bất thường khác,…

Một số tác dụng phụ khác xuất hiện thoảng qua và giảm dần qua thời gian như chóng mặt, buồn nôn, căng ngực,…

Tư vấnmiễn phí

Thẻ:,

Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám