U xơ tử cung có thực sự nguy hiểm?
U Xơ Tử Cung

U xơ tử cung có thực sự nguy hiểm?

Lượt xem 573

Một số người thường nghĩ u xơ tử cung là dạng u lành tính nên không cần quá bận tâm. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm vì tuy là u lành tính nhưng nó vẫn có  nguy cơ trở thành bệnh nguy hiểm nếu không điều trị sớm và điều trị đúng cách.

=> Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh u xơ tử cung

=> Nên làm gì khi bị u xơ tử cung ?

U xơ tử cung có thực sự nguy hiểm?

U xơ tử cung có thể gây ra những nguy hại mà bạn không thể lường trước như:

1. Bí tiểu: Nếu khối u lớn, bệnh nhân có thể bí tiểu tiện do u chèn ép bàng quang, hoặc táo bón và đau nếu u phát triển vào trực tràng. Có trường hợp người bệnh tự sờ thấy khối nhân xơ cứng chắc ở vùng bụng dưới (thường là vào ban đêm khi nằm ngủ, các cơ thành bụng được thả lỏng).

Những nguy hiểm mà u xơ tử cung có thể mang lại cho bạn

2. Nhiễm khuẩn: Nếu khối nhân xơ tạo thành polyp (bướu thịt) tụt vào âm đạo, mức độ ra máu sẽ nặng hơn. Mỗi khi sinh hoạt tình dục, bệnh nhân cảm thấy vướng và ra máu nhiều. Khi làm vệ sinh, người bệnh có thể sờ thấy một khối trong âm đạo. Nếu lâu ngày polyp bị nhiễm khuẩn, âm đạo sẽ tăng tiết dịch, lẫn máu và mủ nên rất hôi; tình trạng nhiễm khuẩn có khi lan ngược lên tử cung, gây biến chứng nguy hiểm.

3. Mất máu: U xơ tử cung có thể gây nhiều biến chứng, thường gặp và nguy hiểm nhất là chảy máu. Không ít trường hợp ra máu rất nhiều khi hành kinh do khối u xơ cản trở sự co bóp của tử cung, khiến tử cung bị đờ và máu chảy nhiều, gọi là băng kinh, nếu không được xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

4. Ảnh hưởng đến thai nghén: Căn bệnh này cũng có thể gây nên một số biến chứng cho thai nghén, chèn ép gây đau và bí đại tiểu tiện. Điều đáng lưu ý là u xơ tử cung thường xảy ra trùng với thời kỳ tiền mãn kinh cho nên triệu chứng rong huyết dễ bị nhầm là rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh. Vì vậy, bệnh hay bị bỏ sót; khi phát hiện ra khối u (nhờ khám phụ khoa) thì bệnh nhân đã bị thiếu máu nặng.

5. Ảnh hưởng đến chức năng sinh sản: U xơ tử cung có thể gây vô sinh, nếu có thai cũng có nguy cơ bị động thai, sẩy thai, sinh non.

Trên đây là những chi sẻ của các bác sỹ phòng khám đa khoa Thiên Hòa về sự nguy hiểm mà u xơ tử cung có thể mang lại cho người bệnh. Vì vậy mà bệnh cần phải đượcchữa trị càng sớm càng tốt. Khi bệnh nhẹ, khối u còn nhỏ có thể dùng thuốc uống để điều trị, trường hợp bệnh nặng u lớn phải tiến hành phẫu thuật, bóc tách hoặc có thể cắt một phần tử cung với trường hợp bệnh nhân đã qua tuổi sinh sản.

Nếu bạn còn có những thắc mắc có thể liện hệ với chúng tôi theot hông tin đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.

Tư vấnmiễn phí

Tags: , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám