U xơ tử cung nên phẫu phuật khi nào - Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa
Viêm cổ tử cung

U xơ tử cung nên phẫu phuật khi nào

Lượt xem 1360

U xơ tử cung thường là khối u lành tính, vô hại nhưng nó lại trở thành bệnh nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời. Không phải khối u nào cũng nên tiến hành phẫu thuật cắt bỏ mà tùy vào từng trường hợp tác động ngoại khoa mới có thể mang lại hiệu quả. Cụ thể là khi nào nên phẫu thuật u xơ tử cung? Hãy cùng lắng nghe lời tư vấn từ chuyên gia tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa.

U xơ tử cung nên phẫu phuật khi nào?

U xơ tử cung nên phẫu phuật khi nào?

U xơ tử cung nên phẫu phuật khi nào?

U xơ tử cung là sự tăng trưởng quá mức của các mô cơ trong tử cung. Kích thước của u xơ tùy thuộc vào cơ địa của từng người và thời gian phát triển của bệnh là dài hay ngắn. Khi mới hình thành thì những khối u chỉ vẻn vẹn vài mm đặc biệt không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Những khối u có kích thước dưới 50mm(<5cm) thì được coi là khối u nhỏ, như vậy khối u có kích thước >5cm thì được coi là khối u lớn.

Đối với những khối u nhỏ thì các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp nội khoa tức là điều trị bằng thuốc hoặc tiêm. Thuốc sẽ có tác dụng làm teo khối u, ngăn cản u phát triển và hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới.

Đối với những khối u có kích thước lớn thì buộc phải được chỉ định mổ nội soi nhằm loại bỏ u xơ. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định theo dõi bệnh định kì để có thể theo dõi tình trạng bệnh được tốt hơn. Cụ thể trường hợp cần được can thiệp ngoại khoa đó là:

– Khi khối u xơ tử cung to tương đương với tử cung có thai kì trên 12 tuần vì trường hợp này u xơ dễ gây biến chứng chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng và dễ bị thoái hóa.

– Khối u chèn ép niệu quản, thận bị ứ nước.

– Gây ra triệu chứng rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, điều trị nội tiết nhưng không được cải thiện.

– U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc

– U nằm trong dây chằng rộng

– Nghi u ác tính, dấu hiệu của ung thư.

>>> Một số điều cần biết thêm về u xơ tử cung:

– Tùy thuộc vào mong muốn sinh con nữa hay không mà bác sĩ sẽ tiến hành bóc khối u hoặc cắt tử cung.

– Đối với những khối u nhỏ chưa gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới thì sẽ tiến hành theo dõi định kì 3-6 tháng/lần nhằm đánh giá chính xác tình trạng khối u và biến chứng.

– Cân nhắc điều trị nội tiết tố dùng các loại thuốc đối kháng estrogen theo chỉ định của bác sĩ để tránh ảnh hưởng tới khả năng mang thai sau này của nữ giới. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Như vậy nên cắt u xơ tử cung khi nào? Hẳn bạn đã tìm ra lời giải đáp thuyết phục nhất cho mình. Ngoài ra bạn có thể liên hệ số hotline 024.3734.9999 để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn, giải đáp chi tiết, cụ thể và hoàn toàn miễn phí.

 

Tư vấnmiễn phíKham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám