Vết loét ở âm đạo âm hộ
Các Bệnh Phụ Khoa KhácViêm Phụ Khoa

Vết loét ở âm đạo âm hộ

Lượt xem 1913

Chào bác sĩ, cháu năm nay 16 tuổi, cháu chưa từng có quan hệ tình dục, nhưng thời gian gần đây cháu thấy vùng kín của mình bị ngứa và khí hư ra nhiều bất thường. Khi dùng gương kiểm tra thì thấy môi nhỏ có vết loét ra. Cháu rất lo lắng, không biết đây là biểu hiện của gì? Rất mong các bác sĩ tư vấn giúp cháu. Nhi (HN)

Vet loet o am dao am ho

Trả lời:

Chào bạn Nhi, hiện tượng của Nhi chính là biểu hiện của bệnh viêm loét bộ phận sinh dục. Bệnh viêm loét bộ phận sinh dục là tình trạng  loét âm hộ cấp tính đặc trưng bởi vết loét ở sinh dục, rất đau kèm theo sốt và sưng hạch lympho. Bệnh gặp chủ yếu ở thiếu nữ  chưa quan hệ tình dục (trinh nữ). Trước tiên, bạn Nhi cần tới chuyên khoa y tế để bác sĩ khám phụ khoa và có phương án điều trị.

Đây là bệnh hiếm gặp, cơ chế chưa rõ, mặc dù bệnh không lây truyền qua đường tình dục nhưng rất hay bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bệnh khởi phát đột ngột cấp tính với biểu hiện là một hoặc nhiều vết loét nông ranh giới rõ, bờ hơi nổi cao, gọn, trên phủ nhiều giả mạc màu xám hoặc vảy tiết màu nâu xám, có thể có quầng đỏ hoặc phù nề xung quanh. Một số bệnh nhân có biểu hiện ban đầu giống như bọng nước màu đỏ hoặc đen, sau đó vỡ, đóng vảy tiết. Khi vảy tiết bong để lại tổ chức hạt và liền sẹo.

Vị trí thường gặp của vết loét là ở giữa các cạnh của môi bé âm hộ, nhưng cũng có thể gặp ở môi lớn và vùng đáy chậu, hoặc trong âm đạo. Dấu hiệu “Kissing” cũng thường gặp (có thêm tổn thương ở phía đối diện với tổn thương trước đó).

Kích thước tổn thương thường trên 1cm nhưng cũng có trường hợp tổn thương rộng hơn. Nhiều bệnh nhân có các triệu chứng toàn thân như sốt, mệt mỏi, loét miệng. Một số ít trường hợp bệnh nhân có biểu hiện tổn thương da kiểu hồng ban nút ở thân mình.

Chẩn đoán chủ yếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng, các xét nghiệm nhằm loại trừ các nguyên nhân gây bệnh khác, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tình dục :

Vết loét sinh dục rất đau, khởi phát cấp tính

Vị trí : Thường gặp ở môi bé, môi lớn. Thường gặp ở bệnh nhân nữ trẻ tuổi, chưa có quan hệ tình dục.

 Kèm theo sốt, hạch sưng to.

Xét nghiệm không mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các bệnh hệ thống khác.

Mục tiêu điều trị là giảm triệu chứng đau, làm lành vết loét và tránh để lại sẹo. Và quan trọng là nếu tìm được căn nguyên gây tổn thương loét thì điều trị đặc hiệu với căn nguyên đó.

 Điều trị tại chỗ:

 Vệ sinh tại chỗ

 Làm sạch tổn thương :  đắp gạc ẩm, gạc vaselin.

 Sử dụng kem kháng sinh, kem có tác dụng tê tại chỗ nhằm chống nhiễm khuẩn và giảm đau : acid fucidic, lidocain gel 2% hoặc mỡ corticoid trong 7-10 ngày. Có thể dung corticoid tiêm nội tổn thương cũng có tác dụng tốt.

Điều trị toàn thân:

Việc giảm đau là điều quan trọng trong điều trị bệnh, có thể sử dụng nhóm giảm đau chống viêm non-steroid : paracetamol, acetaminophen…..Trong trường hợp đau nhiều có thể phải sử dụng tới nhóm thuốc giảm đau gây ngủ.

Sử dụng kháng sinh đường toàn thân để phòng  bội nhiễm

 Corticoid đường toàn thân có thể sử dụng nếu điều trị tại chỗ không hiệu quả. Chúc bạn Nhi sớm khỏi bệnh.

Thân ái!

Tư vấnmiễn phí

Thẻ:, , ,

Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám