Viêm âm đạo do trùng roi
Viêm Phụ Khoa

Viêm âm đạo do trùng roi

Lượt xem 851

Viêm âm đạo ở nữ giới được chia làm 6 loại dựa trên căn nguyên gây bệnh. 1 trong những nhóm bệnh phổ biến ở bệnh viêm âm đạo là Trùng roi Trichomonas vaginalis. Hiểu biết đúng và đủ về bệnh để có cách ngăn ngừa và điều trị là điều mỗi chị em cần có.

Trùng roi Trichomonas vaginalis là gì?

Trichomonas vaginalis thuộc lớp trùng roi, do vậy gọi là bệnh trùng roi âm đạo. Chúng là những động vật đơn bào, có một hay nhiều roi để chuyển động. Chúng có thể sống được nhiều giờ trong môi trường ẩm ướt.

Trong môi trường thiếu vệ sinh, phụ nữ tắm rửa ở ao hồ, sử dụng đồ dùng nhiễm bẩn cùng tệ nạn mại dâm sẽ là điều kiện lý tưởng cho trùng roi phát triển.

Hiện nay người ta quan niệm rằng bệnh trùng roi âm đạo là một bệnh hoa liễu vì vị trí ký sinh của ký sinh trùng gây bệnh thường ở đường sinh dục và tiết niệu, bệnh lây truyền trực tiếp do giao hợp là chủ yếu.

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm âm đạo do trùng roi

Viêm âm đạo do trùng roi 

Các điều kiện vệ sinh không tốt, không sạch sẽ là nguyên nhân dẫn tới sự hình thành và phát triển của trùng roi. Chúng ký sinh ở âm đạo, trong các nếp nhăn ở da và bộ phận sinh dục. Ngoài ra, buồng trứng, tử cung, niệu đạo cũng là nơi trú ẩn của loại ký sinh trùng này. Tuy nhiên, âm đạo vẫn là nơi khu trú lớn nhất của chúng.

Triệu chứng của viêm âm đạo do trùng roi

Thời gian ủ bệnh từ 1 – 4 tuần lễ. Khoảng 25% số người mắc không có biểu hiện bệnh lý.

Chị em bị viêm âm đạo do trùng roi sẽ có hiện tượng khí hư ra nhiều, loãng có bọt, màu vàng xanh, hôi. Đặc điểm của khí hư do trùng roi âm đạocó tính chất riêng biệt nên có thể phân biệt với khí hư do nấm và các tác nhân khác.

Nếu bệnh ở giai đoạn cấp tính thì xuất hiện triệu chứng ngứa ngáy, có mùi khó chịu ở âm đạo, đôi khi lở loét và đau như kim châm. Bệnh chuyển sang mãn tính sẽ thấy âm đạo bị đỏ, rát nhất là khi có kinh nguyệt, niêm mạc âm đạo có hiện tượng sung huyết, đôi khi tụ huyết, có những nốt đỏ rất nhỏ; người bệnh rất ngứa ngáy và đau khi  giao hợp.

Nguy hại của viêm âm đạo do trùng roi

Viêm âm đạo do trùng roi

Bệnh gây ra hiếm muộn, vô sinh nếu không chữa trị

Các biến chứng có thể xảy ra như viêm buồng trứng, vòi trứng, rong kinh, viêm loét cổ tử cung, đau và ngứa.

Các chất dịch nhày bao kín cổ tử cung là sự cản trở sự gặp gỡ giữa tinh trùng và trứng từ đó gây ra hiếm muộn và vô sinh ở nữ giới.

Chẩn đoán viêm âm đạo do trùng roi

Khi có biểu hiện của bệnh, chị em nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Tại đây, bác sỹ sẽ tiến hành lấy dịch khí hư cho vào nước muối sinh lý soi tươi thấy có trùng roi âm đạo có hình hạt chanh đang di động.

Hoặc chứng nghiệm Sniff (Whiff test): nhỏ một giọt KOH 10% vào dịch khí hư thấy mùi cá ươn và mất đi nhanh. Đồng thời có thể áp dụng đo pH >4,5 để kiểm tra chị em có bị mắc bệnh hay không.

Điều trị viêm âm đạo do trùng roi

Trong chỉ định điều trị, thầy thuốc thường dùng các loại thuốc diệt trùng roi phối hợp với các thuốc diệt nấm và vi khuẩn vì qua quá trình điều trị trùng roi, môi trường âm đạo có thể thay đổi làm cho nấm và vi khuẩn có điều kiện phát triển để gây bệnh. Thuốc đặc hiệu điều trị trùng roi âm đạo thường dùng là tinidazol, nimorazol, ornidazol (uống) và metronidazol (đặt âm đạo). Các thuốc phối hợp để ngăn ngừa, chống nấm thường sử dụng fluconazol, nystatin, amphotericin B… Khisử dụng các loại thuốc này, chị em nên tham khảo ý kiến của bác sỹ.

Nguyên tắc với người bệnh trong quá trình điều trị là phải tuyệt đối tránh quan hệ tình dục và việc vệ sinh vùng kín luôn cần được được thực hiện sạch sẽ, đúng cách.

Tư vấnmiễn phí

Thẻ:,

Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám