Viêm buồng trứng những điều chị em nên biết
Viêm Buồng Trứng

Viêm buồng trứng những điều chị em nên biết

Lượt xem 549

Viêm buồng trứng là bệnh rất thường gặp về buồng trứng. Bệnh thường gặp phần lớn ở chị em trong độ tuổi sinh sản. Dưới đây các chuyên gia phụ khoa phòng khám đa khoa Thiện Hòa sẽ cung cấp cho chị em những kiến thức tổng quan về bệnh viêm buồng trứng.

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng thường do vi khuẩn gây nên như Chlamydia, tụ cầu (Staphylococus), liên cầu (Streptococcus…;Nhiễm trùng sau khi sinh, sẩy thai; Các thủ thuật phụ khoa không an toàn như dụng cụ ngừa thai trong tử cung, dụng cụ nạo phá thai: Trong thời kỳ kinh nguyệt không chú ý giữ vệ sinh cá nhân; Sinh hoạt tình dục sớm khi chưa đủ tuổi, kết hôn sớm, sinh đẻ sớm; Sinh hoạt tình dục quá nhiều hoặc sinh hoạt tình dục quá sớm sau khi sinh; Quan hệ tình dục không an toàn.

Viêm buồng trứng những điều chị em nên biết

2. Triệu chứng của viêm buồng trứng

Viêm được chia làm hai dạng

Viêm buồng trứng cấp tính:

Người bệnh thấy đau ở vùng hạ vị, thường đau ở cả 2 bên hố chậu nhưng bao giờ một bên cũng đau trội hơn bên kia. Đau liên tục có khi đau dữ dội. Khi một bệnh nhân nữ đau ở hạ vị và khí hư ra nhiều thì phải nghĩ đến viêm phần phụ, vì trong viêm cổ tử cung không bao giờ đau ở hạ vị.

Bên cạnh đó, người bệnh còn bị sốt, nhiệt độ tăng vừa phải, ít khi sốt cao, mạch nhanh. Ngoài ra, người bệnh cảm thấy đau khi nắn vùng hạ vị, trên xương vệ. Thăm 2 bên túi cùng, bệnh nhân đau nhói. Khối nề cạnh tử cung, di động tử cung khó và rất đau là một triệu chứng quan trọng.

Viêm buồng trứng mạn tính: Sau giai đoạn điều trị cấp tính. Người bệnh thấy đau ở vùng hạ vị, đau hai bên hố chậu, cơn đau sẽ tăng lên khi làm việc nặng, đi lại nhiều; khí hư ra nhiều; ra máu bất thường trước và sau kỳ kinh, hoặc bị rong kinh. Ở triệu chứng thực thể khi thăm âm đạo phối hợp với nắn bụng sẽ thấy tử cung di động hạn chế, khi di động thì đau.

3. Điều trị viêm buồng trứng  

Đối với viêm phần phụ cấp tính:

Điều trị nội khoa là chính dùng kháng sinh, toàn thân và điều trị ngoại khoa khi có biến chứng apxe Dougla.

Đối với viêm phần phụ mạn tính:

Điều trị nội khoa là chính hoặc điều trị tại chỗ bằng liệu pháp sóng ngắn, để tăng sức đề kháng của tế bào. Cần chú ý không điều trị sóng ngắn ở hình thái bán cấp, trong lúc có kinh nguyệt.

=> Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bị viêm buồng trứng

4. Phòng tránh viêm buồng trứng

Chị em nên giữ gìn vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ nhất là vào thời gian “đèn đỏ”; sắp xếp thời gian sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý; quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh; sinh đẻ có kế hoạch và nên đi khám phụ khoa định kỳ để  sớm phát hiện  và xử lý kịp thời tránh để xảy ra biến chứng.

Những kiến thức trên chị em nên biết để đề phòng, xử lý khi phát hiện tình trạng bệnh xảy ra. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về bệnh hay các vấn đề có liên quan bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.

Tư vấnmiễn phí

Thẻ:, ,

Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám