Viêm nấm âm đạo trong 3 tháng cuối thai kỳ
Viêm Âm Đạo

Viêm nấm âm đạo trong 3 tháng cuối thai kỳ

Lượt xem 824

Bệnh viêm nấm âm đạo là bệnh lý phụ khoa mà bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng có nguy cơ gặp phải và gây ra những nguy hại khôn lường cho chị em. Nhất là đối với phụ nữ mang thai. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh viêm nấm âm đạo trong 3 tháng cuối thai kỳ trong bài viết dưới đây để hiểu rõ về bệnh lý này.

Viêm nấm âm đạo trong 3 tháng cuối thai kỳ

Bác sĩ phòng khám Thiên Hòa chia sẻ về các yếu tố liên quan đến viêm âm đạo do nấm trong ba tháng cuối thai kỳ:

Triệu chứng cơ năng:

Ngứa âm hộ: theo y văn, triệu chứng ngứa âm hộ là dấu hiệu liên quan, dễ dàng nhận biết viêm âm đạo do nấm. Đa số các nghiên cứu đều ghi nhận có dấu chứng này trong viêm âm đạo do nấm.

viêm nấm âm đạo

Ngứa âm hộ là dấu chứng chủ quan tùy thuộc vào sự cảm nhận của từng cá thể. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong số thai phụ bị viêm âm đạo do nấm vẫn có 48,1% là không có dấu chứng ngứa. Nếu không được khám và tầm soát, chưa hẳn họ đã biết mình bị bệnh.

Đau nóng rát âm hộ: Trong số thai phụ bị viêm âm đạo do nấm có 35,8% thai phụ có dấu chứng đau, nóng rát âm hộ. Sự liên quan giữa dấu chứng đau, nóng rát âm hộ và viêm âm đạo do nấm có ý nghĩa thống kê, với p<0.05%.

Triệu chứng thực thể

Theo kết quả nghiên cứu, số thai phụ bị viêm âm đạo do nấm, ra nhiều huyết trắng đặc chiếm tỉ lệ 65,4%, huyết trắng sệt, đóng bột chiếm 61,7% so với nhóm không có triệu chứng này là 38,3% chúng tôi tìm thấy sự liên quan có ý nghĩa thống kê giữa viêm âm đạo do nấm và triệu trứng thực thể: màu huyết trắng trắng đục, huyết trắng sệt, đóng bột, dấu chứng viêm đỏ âm hộ với p<0.05.

Sự đa dạng về màu, tính chất huyết trắng có tính gợi ý, hướng cho chuẩn đoán. Trong những trường hợp điển hình như huyết trắng đặc, sệt, đóng từng mảng thì xác suất chuẩn đoán bệnh sẽ cao hơn. Và khi có dấu chứng viêm đỏ âm hộ – âm đạo biểu hiện trên lâm sàng thì không những có tính chất gợi ý mà còn là cơ sở giúp cho chuẩn đoán bênh.

Tư vấnmiễn phí

Tags: , , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám