Vợ mắc bệnh vì chồng đi "hoang"
Bệnh Xã Hội

Vợ mắc bệnh vì chồng đi “hoang”

Lượt xem 639

Được bác sĩ báo mình bị sùi mào gà, chị Bích biết ngay lý do mang bệnh. Chị vốn là người rất có ý thức giữ vệ sinh vùng kín nhưng chồng chị hay qua lại với các em karaoke đèn mờ.

Được bác sĩ báo mình bị sùi mào gà, chị Bích biết ngay lý do mang bệnh. Chị vốn là người rất có ý thức giữ vệ sinh vùng kín nhưng chồng chị hay qua lại với các em karaoke đèn mờ.

 vo mac benh vi chong di hoang

Nghe bác sĩ phân tích, chị Bích ra bảo chồng cùng vào khám nhưng anh nhất quyết không nghe mà còn quay ra mắng vợ: “Anh có làm sao đâu mà phải khám. Bệnh là tại em, đừng có nghi oan cho anh”.

Không thuyết phục được chồng, chị Bích đành chữa một mình mà lòng vẫn nơm nớp lo sẽ mắc lại sau mỗi lần gần chồng.

Quả thật, 6 tháng sau, chính chồng chị lại tự tìm tới phòng khám từng đưa vợ đến. Bác sĩ “choáng” khi thấy sùi mào gà ở anh đã quá nặng, các vùng sùi dày đặc hai bên bẹn và toàn thân dương vật, mùi hôi thối bốc lên. Lúc này, anh mới thú nhận từng có quan hệ lăng nhăng bên ngoài.

Thời gian vợ bị bệnh, anh chưa thấy biểu hiện gì, nhưng sau đó cũng nổi các nốt đỏ trên “cậu nhỏ” và có mùi. Sợ vợ phát hiện, anh không dám nói cho chị biết, lén đi khám, đắp lá ở một ông lang vườn khiến bệnh càng nặng. Đến khi không chịu được nữa, anh mới tìm đến bác sĩ.

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế Lao động (Thái Hà, Hà Nội) cho biết, có rất nhiều chị em đến phòng khám bị mắc bệnh phụ khoa mà nguồn lây chính là người chồng.

Theo bác sĩ, phụ nữ dễ mắc các bệnh này hơn nam giới do đặc điểm bộ phận sinh dục của họ. Âm đạo phụ nữ nằm sâu trong cơ thể, lại có hình kiểu xếp nếp, mỗi tháng chị em lại bị vài ngày hành kinh, nên đó là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển. Còn dương vật của nam giới nằm bên ngoài, chỉ cần lộn ra là rửa sạch. Bởi vậy, nếu bộ phận sinh dục của nam giới mất vệ sinh, hoặc đã có mầm bệnh vì từng quan hệ tình dục bữa bãi thì khi giao hợp với vợ họ rất dễ đưa bệnh vào cho vợ, nhất là những ông bị chít hẹp bao quy đầu.

Bác sĩ Dung cho biết, tất cả những bệnh lây qua đường tình dục như giang mai, lậu, HIV, sùi mào gà, nấm, Chlamydia… nếu một trong hai vợ chồng mắc thì người kia phải cùng đi khám và chữa trị triệt để. Bởi nếu chỉ chữa cho vợ mà chồng không điều trị thì người vợ có thể bị tái nhiễm từ chồng. Không những thế, những bệnh này để lâu không chỉ gây khó chịu trong sinh hoạt cho người mắc mà còn có thể gây vô sinh.

Bác sĩ còn nhớ mãi trường hợp của chị Diễm ở Thuận Thành, Bắc Ninh.

Khi khám phụ khoa cho người phụ nữ 45 tuổi này, bác sĩ thấy nghi ngờ chị bị giang mai. Dù băn khoăn vì bệnh này thường chỉ thấy ở người trẻ, bác sĩ vẫn chỉ định xét nghiệm. Kết quả đúng như vậy. Tưởng chị Diễm sẽ bị sốc khi biết tin này, không ngờ, chị vẫn bình thản. Chị còn nói: “Chắc bác sĩ không nhớ em chứ cách đây 20 năm, chính chị đã khám và cho em điều trị bệnh này”.

Thì ra, khi 26 tuổi, lúc có thai gần 9 tháng, chị Diễm bị thai chết lưu. Nghi ngờ nguyên nhân có thể do chị bị giang mai, bác sĩ chỉ định xét nghiệm. Khi kết quả xác thực, chị Diễm vô cùng đau khổ và cũng biết ngay nguyên do khiến mình nhiễm bệnh chính là người chồng từng một thời nổi tiếng là chàng công tử chơi bời lăng nhăng.

Sau khi có kết quả mắc bệnh hoa liễu, vợ chồng chị được giới thiệu đến Bệnh viện Da liễu điều trị nhưng vì chủ quan, lại xích mích với nhau nên đã họ không chữa đến nơi đến chốn. Bây giờ, chị Diễm đã hết tuổi sinh nở mà vẫn chưa được làm mẹ vì căn bệnh vẫn đeo đẳng.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, Tổ chức chăm sóc sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng cho biết, rất nhiều nam giới đến khám bệnh nam khoa, khi được bác sĩ đề nghị đưa vợ đến khám để cùng chữa trị đã tỏ ra ngại ngần. Phần đông số họ sợ đã lây bệnh cho vợ, lo bị vợ phát hiện mình có quan hệ ngoài luồng nên trước khi đưa vợ đến bao giờ cũng năn nỉ bác sĩ giải thích làm sao để vợ nghĩ bệnh này có thể do vệ sinh hay vô tình mắc phải chứ không phải xuất phát từ ông chồng trót dại.

Anh Túc, Mỹ Đình, Hà Nội là một người như thế. Đến một phòng khám nam khoa, Túc (28 tuổi) được phát hiện bị lậu. Khi bác sĩ hỏi có quan hệ với ai ngoài vợ gần đây không, anh chối bai bải: “Em yêu vợ em lắm, em không có ai đâu. Vợ còn sắp sinh con cho em, ai em làm thế”. Đến khi bác sĩ giải thích rằng nếu vợ bị bệnh mà không được chữa thì có thể nguy hiểm cho con, Túc mới thú nhận: “À, có một lần, đi tiếp khách với sếp, em lỡ…”

Nói xong, Túc lại tỏ ra hốt hoảng: “Thế thì không biết có ảnh hưởng gì đến con em không. Sau hôm đó em có về ‘vui vẻ’ với vợ tí chút. Cô ấy đang mang bầu gần 7 tháng, nếu con em có làm sao thì em chết mất”. Và dù sợ vợ nổi cơn tam bành, Túc vẫn phải dẫn nàng đến phòng khám. Rất may, vợ anh cũng bị nhẹ và sau đợt điều trị khỏi không ảnh hưởng gì đến em bé trong bụng.

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, điều nguy hiểm là đa số nam giới thường chỉ đi khám nam khoa khi các bệnh đã biểu hiện rầm rộ. Khi đó, việc chữa trị khó hơn và khả năng lây bệnh cho vợ cũng cao hơn rất nhiều.

Theo ông, khi có các biểu hiện như: đi tiểu hơi vướng, thấy buồn buồn dọc ống niệu đạo hay ra dịch quy đầu, có các nốt bất thường ở vùng sinh dục… thì các quý ông nên đi khám ngay. Nếu đã phát hiện nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, các ông cần đưa vợ đi khám ngay và chữa trị đồng thời dứt điểm cho hai vợ chồng.

Với chị em, ngoài việc giữ vệ sinh vùng kín, còn cần nhắc nhở chồng cũng làm sạch “cậu nhỏ” trước mỗi lần gần gũi. Nếu thấy các biểu hiện như xuất hiện các nốt nhỏ, ra nhiều khí hư, âm đạo có mùi hôi… chị em nên đi khám phụ khoa và điều trị triệt để.

Tư vấnmiễn phí

Thẻ:, ,

Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám