Vô sinh nữ dưới con mắt Đông y
Vô Sinh Nữ

Vô sinh nữ dưới con mắt Đông y

Lượt xem 484

Vô sinh nữ ngày càng gia tăng và trẻ hóa là thách thức đối với y học trong việc thay đổi và đem lại niềm vui cho những cặp vợ chồng không may mắn. Không chỉ y học hiện đại mà y học truyền thống cũng đóng góp đáng kể vào sự nỗ lực cho việc điều trị vô sinh ngày càng hiệu quả hơn. Vậy lý giải về vô sinh nữ, quan điểm của Đông y ra sao?

Những yếu tố gây vô sinh nữ dưới con mắt đông y

Rối loạn phóng noãn: Bất thường trong chu kỳ rụng trứng do rối loạn nội tiết tố, hoặc bất thường trong ống dẫn trứng. Hiện nay, người ta ghi nhận rối loạn phóng noãn ở phụ nữ trong tuổi sinh sản ngày càng tăng do ảnh hưởng của tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid gây ra béo phì.

Bị lạc nội mạc tử cung: lạc nội mạc tử cung có thể gây ra vô sinh, hiếm muộn do nó làm giảm dự trữ noãn ở buồng trứng, ảnh hưởng đến chức năng phóng noãn (trứng không lớn) và ngăn cản tinh trùng gặp trứng.

Ngoài ra, những yếu tố sau đây cũng có thể làm thai khó đậu hoặc dễ bị hư thai như phụ nữ trên 37 tuổi, người bị u tử cung hoặc bướu trong tử cung, hoặc bị bất thường cấu trúc tử cung.

Nguyên nhân gây vô sinh nữ theo đông y

Nguyên nhân gây vô sinh nữ theo đông y

Theo Đông y, vô sinh nữ thường có nguyên nhân là do khí huyết không điều hòa, tâm trí bị rối loạn (tinh thần căng thẳng, lo âu, sợ hãi,…) bên cạnh các nguyên nhân bẩm sinh như tổn thương thực thể, khuyết tật bẩm sinh ở cơ quan sinh dục. Tất cả những nguyên nhân này làm tổn hại đến hoạt động của khí huyết, tạng phủ, hoặc do đàm thấp ứ trệ (mập phì) làm trở ngại chức năng hoạt động của mạch xung và mạch nhâm mà gây ra, thường biểu hiện ở sự rối loạn về kinh nguyệt. Có khi do tác động của môi trường sống và sinh hoạt mà không thụ thai được.

Triệu chứng vô sinh nữ theo đông y

Vô sinh nữ do đàm thấp

Thường có các triệu chứng: người mập phì, hay chóng mặt, hồi hộp, kinh nguyệt không đều, lượng kinh nhiều, sắc kinh nhạt, lưỡi mềm bệu, rêu lưỡi trắng, nhiều đàm nhớt.

Vô sinh nữ do dương khí hư suy (hư hàn)

Thường có các triệu chứng: người lạnh, tay chân lạnh, sợ lạnh, sợ gió, đi tiêu lỏng, đi tiểu nhiều lần, nước tiểu trong, bụng dưới lạnh, thường có những cơn quặn đau âm ỉ, chu kỳ kinh nguyệt đến chậm, lượng kinh ít, sắc kinh nhạt, lưỡi mềm bệu, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch chìm, nhỏ.

Vô sinh nữ do can khí uất kết

Vô sinh nữ dưới con mắt đông y

Vô sinh nữ dưới con mắt đông y

Tinh thần không thư thái, buồn bực, dễ cáu gắt, giận dữ, vùng ngực sườn đầy tức, nhức đầu, ngủ không ngon giấc, rối loạn kinh nguyệt, lưỡi hồng, rêu lưỡi vàng mỏng.

Vô sinh do can huyết hư hoặc khí huyết hư

Thường có những triệu chứng: người suy nhược, gầy yếu, ăn ngủ kém, mặt vàng, chóng mặt, hoa mắt, thị lực giảm, lượng kinh ít, sắc kinh nhạt, kinh đến chậm, hoặc tháng có tháng không, mạch nhỏ, chìm, yếu.

Việc chẩn đoán của Đông y chủ yếu dựa vào phương pháp tứ chẩn (vọng, văn, vấn, thiết), tức là hỏi bệnh kỹ lưỡng, xem xét những biểu hiện lâm sàng và xem mạch, phân loại để có hướng chữa trị phù hợp. Trong Đông y, có 4 trường hợp gây vô sinh nữ có thể điều trị được là vô sinh do đàm thấp, vô sinh do dương khí suy kém gây trạng chứng hư hàn, vô sinh do can khí uất kết và vô sinh do can huyết suy hư.

Phòng khám Thiên Hòa là một trong những cơ sở y tế chữa vô sinh uy tín nhất hiện nay. Nếu có bất cứ thắc mắc hay nhu cầu điều trị vô sinh nữ bạn có thể gọi điện đến số 043.734.9999 để được giúp đỡ.

Tư vấnmiễn phí

Tags: ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám