Vô sinh nữ thứ phát có nguyên nhân từ đâu?
Vô Sinh Nữ

Vô sinh nữ thứ phát có nguyên nhân từ đâu?

Lượt xem 479

Nghiên cứu khảo sát nguyên nhân gây vô sinh thời gian gần đây cho kết quả, vô sinh thứ phát chiếm 40%. Trong đó nguyên nhân do nữ tăng khoảng 10% so với năm 1998. Vậy nguyên nhân gây vô sinh nữ này là do đâu?

Nguyên nhân thứ phát dẫn đến vô sinh nữ

*Hậu quả của nạo phá thai: trong số những phụ nữ vô sinh thứ phát có đến hơn 60% có tiền căn nạo phá thai. Phụ nữ trước đây có đặt vòng, nạo thai, sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung cũng sẽ làm thay đổi cấu trúc bình thường của tử cung và ống dẫn trứng dính như buồng tử cung hoặc tắc ống dẫn trứng.

Nguyên nhân gây vô sinh nữ thứ phát

Nguyên nhân gây vô sinh nữ thứ phát

Trong nhóm vô sinh thứ phát nguyên nhân tắc ống dẫn trứng chiếm lượng đáng kể

*Tắc ống dẫn trứng: Vô sinh do tắc ống dẫn trứng chiếm khoảng 20% các trường hợp vô sinh nữ. Ống dẫn trứng bị tắc cản trở tinh trùng và trứng di chuyển gặp nhau từ đó dẫn tới vô sinh. Hoặc trứng đã gặp tinh trùng ở ống dẫn trứng nhưng không di chuyển được tới tử cung để làm tổ mà phát triển ngay tại vòi trứng, gây thai ngoài tử cung.

Nếu ống dẫn trứng không bị tắc hẳn, tinh trùng do khối lượng nhỏ có thể đi qua đoạn bị chít hẹp đó và có thể thụ tinh với noãn nhưng khi noãn thụ tinh thành phôi di chuyển về tử cung sẽ bị ách tắc lại vì khối phôi to không thể đi qua nơi bị chít hẹp đó gây nên tình trạng thai phát triển ngoài tử cung và ống dẫn trứng cứ dãn to dần ra đến một mức nào đó, khối thai nằm trong ống này bị vỡ gây ra tình trạng vỡ chửa ngoài tử cung có thể làm thai phụ tử vong do mất máu nặng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Viêm nhiễm gây vô sinh nữ thứ phát

Viêm nhiễm gây vô sinh nữ thứ phát

Viêm nhiễm ở tử cung khi diễn tiến thành mãn tính cũng gây nguy cơ vô sinh thứ phát

*Viêm nhiễm ở tử cung: cổ tử cung bị viêm nhiễm là điều kiện bất lợi cho việc tinh trùng di chuyển và làm phôi tại tổ. Điều này khá phổ biến trong nhóm các bệnh lý tại tử cung gây ra vô sinh nữ. Trường hợp bệnh lý cấp tính sẽ không khó khăn cho điều trị nhưng để bệnh phát triển tới mãn tính thì việc điều trị bệnh cũng như khả năng có con sẽ khó khăn hơn. Lý do là lớp niêm mạc này bị tổn hại nhiều hơn làm cho lớp tử cung ít nhiều không còn được niêm mạc bao bọc nên hai mặt tử cung dính vào nhau và khi đó phôi cũng không thể làm tổ trong tử cung bị dính như vậy được nữa.

*Các dạng dị dạng tử cung, u xơ tử cung, tiền căn phẫu thuật vùng chậu, viêm vùng chậu,… là những nguyên nhân thường gặp của vô sinh thứ phát.

Ngoài ra, bệnh vô sinh thứ phát cũng có những nguyên nhân giống như vô sinh nguyên phát như tình trạng rối loạn nội tiết, các bệnh toàn.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về vô sinh nữ do các nguyên nhân thứ phát nêu trên. Bạn hãy gọi điện trực tiếp theo số điện thoại 043.734.9999 hoặc đến Phòng khám Thiên Hòa số 73 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội để được các bác sỹ chuyên khoa giúp đỡ.

Tư vấnmiễn phí

Tags: ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám