Vô sinh vì phải dùng băng vệ sinh giả
Vô Sinh Nữ

Vô sinh vì phải dùng băng vệ sinh giả

Lượt xem 859

Khi được đề nghị mô tả loại băng vệ sinh mà chị em vẫn dùng thì các bác sĩ nhận ra rằng, hầu hết chị em bị nhiễm trùng và viêm nhiễm vùng kín là do đã dùng phải băng vệ sinh giả hoặc không đảm bảo an toàn.

Vô sinh vì phải dùng băng vệ sinh giả

Chị Thanh (H. Mai – HN) có thói quen chỉ dùng băng vệ sinh K. cho những ngày “đến tháng”. Lần này, theo thói quen, chị vẫn ra cửa hàng quen thuộc để mua băng vệ sinh (BVS). Nhưng gói BVS mà cô bán hàng đưa cho chị nhìn hơi lạ so với bình thường: màu sắc vỏ bên ngoài nhạt hơn, gói cũng lỏng lẻo hơn. Có thắc mắc thì cô bán hàng bảo mẫu mã mới nên chị Thanh đành tạm yên tâm mang về. Nhưng đến khi cần dùng đến thì chị Thanh mới tá hỏa khi thấy miếng BVS khác hẳn với loại bình thường chị vẫn dùng. Bề mặt không mịn, lớp bông bên trong còn lấm tấm những màu xanh đỏ trông rất đáng nghi. Nhưng vì đang là nửa đêm, không thể đi mua được loại khác nên chị Thanh đành dùng tạm hai miếng BVS loại giả đó. Chỉ ngay ngày hôm sau thôi chị đã thấy ngứa râm ran ở “vùng kín” và có mùi hôi vì BVS giả thấm hút không tốt.

băng vệ sinh giả gây vô sinh nữ

băng vệ sinh giả gây vô sinh nữ

Và chắc chắn chị Thanh không phải là nạn nhân duy nhất. Theo các bác sĩ của phòng khám Thiên Hòa thì gần đây ngày càng nhiều chị em phụ nữ mắc bệnh phụ khoa mà một trong những nguyên nhân là do BVS kém chất lượng.
Các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết có khá nhiều chị em đến đây khám bệnh phụ khoa, hầu hết là trong tình trạng đỏ rộp cả vùng kín, viêm và nhiễm nấm âm đạo, trong đó bệnh nấm âm đạo chiếm tỷ lệ nhiều nhất. Hỏi ra mới biết, tình trạng này xuất hiện sau mỗi kì kinh nguyệt. Và khi được đề nghị mô tả loại BVS mà chị em vẫn dùng thì các bác sĩ nhận ra rằng, hầu hết chị em bị nhiễm trùng và viêm nhiễm vùng kín là do đã dùng phải BVS giả mà còn dùng trong thời gian khá dài, tức là dùng kéo dài nhiều hơn một tháng.

Điển hình như chị Thoa (Nghĩa Tân, Cầu Giấy). Chị Hoa đến khám trong tình trạng “vùng kín” bị viêm nhiễm lâu ngày và cho dù hai vợ chồng chị không kế hoạch gì nhưng đã gần 2 năm mà vẫn chưa có “tin vui”. Đến khám, chị Thoa được bác sĩ kết luận tình trạng viêm nhiễm kéo dài đã làm cho vòi trứng của chị bị tắc và cũng đang trong tình trạng bị nhiễm trùng. Nếu không chữa trị kịp thời, có thể chị Thoa sẽ bị nhiễm trùng sâu vào tử cung và dẫn đến vô sinh nữ.

Theo nghiên cứu của một xí nghiệp dược, trong nhiều loại BVS nhái và giả có mức nhiễm nấm mốc cao gấp 48 lần và mức nhiễm khuẩn cao hơn gần 13 lần BVS thật. Nguyên nhân chính là do quy trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó, các chỉ số chất lượng (khả năng thấm hút, độ PH…) của BVS giả kém nhiều so với BVS thật.

Dùng băng vệ sinh giả dẫn tới vô sinh nữ

Dùng băng vệ sinh giả dẫn tới vô sinh nữ

Chính vì quy trình sản xuất không đạt chuẩn như vậy mà các loại BVS giả thường có độ thấm hút, độ pH kém nên việc khử trùng không đạt tiêu chuẩn. Nếu chị em sử dụng thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, có thể dẫn đến viêm, nhiễm nấm âm đạo, thậm chí gây viêm nội mạc tử cung và các căn bệnh nghiêm trọng khác.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, phụ nữ chỉ nên sử dụng BVS trong những ngày kinh nguyệt tối đa từ 4-6 giờ đồng hồ là phải thay. Tuy nhiên, vì BVS rởm có độ thấm hút kém, chất lượng khử trùng không đạt tiêu chuẩn nên thời gian 4-6 giờ trở nên quá dài và có thể gây ra những ảnh hưởng xấu như dễ nhiễm khuẩn gây ngứa, rát, viêm, nhiễm trùng. Nếu dùng trong thời gian dài có thể có rắc rối về sinh sản.

Nhiều chị em khi sử dụng BVS giả kém chất lượng đã bị mẩn ngứa, nấm âm đạo do dị ứng với những chất hấp tẩy của băng. Có trường hợp không chỉ bị ngứa mà phát triển thành viêm nhiễm vùng kín, nếu không được điều trị sẽ rất nguy hiểm. Viêm nhiễm lâu ngày có thể gây tắc, bán tắc vòi trứng gây vô sinh, nhiễm trùng sâu vào trong tử cung, gây viêm nội mạc tử cung.

Để phòng ngừa tình trạng này, cách tốt nhất là chị em nên chú ý kĩ trước khi mua bất kì sản phẩm vệ sinh nào. Các cơ sở sản xuất BVS giả thường nhái tên sản phẩm theo tên của những thương hiệu lớn, nhưng nếu để ý kĩ thì thấy các tên sản phẩm giả thường là đảo đi một vài chữ cái từ tên của các thương hiệu nổi tiếng… và trên sản phẩm thường không có xuất xứ hay cơ sở sản xuất… Bên cạnh đó, chị em cũng cần biết phân biệt BVS kém chất lượng thường có chất lượng thấm hút kém, quăn lại nhiều nếp sau một thời gian ngắn sử dụng; bông vón lổn nhổn và đặc biệt sử dụng sau 1-2 giờ đồng hồ đã có mùi rất hôi, khó chịu. Khi đó, chị em cần phải lập tức ngưng sử dụng.

=> Những bệnh nào có thể gây vô sinh cho phụ nữ?

=> Dấu hiệu nào để nhận biết nguy cơ vô sinh ở phụ nữ?

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa là cơ sở y tế chuyên khoa về chữa vô sinh an tòan và uy tín. Mọi bệnh nhân đến đây đều yên tâm về giá cả cũng như chất lượng dịch vụ tốt. Nếu bạn có nhu cầu chữa vô sinh có thể đến địa chỉ 75 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội để được  thu hẹp âm đạo đảm bảo an toàn theo ý muốn của mình.

Tư vấnmiễn phí

Tags: , , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám