U xơ tử cung vẫn có cơ hội làm mẹ
U Xơ Tử Cung

U xơ tử cung vẫn có cơ hội làm mẹ

Lượt xem 608

Những năm gần đây, tỷ lệ phụ nữ trẻ chưa lập gia đình bị u xơ tử cung có dấu hiệu tăng. Trước đây, bác sĩ phải cắt bỏ tử cung khiến bệnh nhân không còn cơ hội sinh con. Giờ đây, với phương pháp nút tắc mạch u xơ tử cung, không can thiệp vào ổ bụng, khả năng có thai và sinh con cao.

u xo tu cung van co co hoi lam me

Bệnh nhân H.T.M. (17 tuổi, học THPT) bị u xơ tử cung được hơn ba năm. Đi khám nhiều nơi chuyên về sản khoa, các bác sĩ đều khuyên không mổ bóc tách khối u xơ để bảo tồn tử cung được vì khối u xơ to phải mổ cắt tử cung. Nếu cắt tử cung thì cơ hội được làm mẹ của M. chấm dứt.

Bệnh nhân H.U. (22 tuổi) cũng bị u xơ tử cung từ năm 20 tuổi, mỗi lần đến ngày đèn đỏ lại đau bụng quặn thắt. Kết quả siêu âm cho thấy, khối u lớn trong tử cung. Bác sĩ yêu cầu cắt bỏ cả tử cung để đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân.

Biết thông tin về việc có phương pháp nút mạch triệt khối u và giữ được tử cung  hai bệnh nhân đến khám và được điều trị bằng kỹ thuật mới. Thời gian nút mạch mất hơn 60 phút. Ba ngày sau, khối u xơ xổ ra ngoài, không chảy máu. Sau chín ngày, siêu âm kiểm tra lại thấy hình ảnh tử cung bình thường.

Đây là phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung không phẫu thuật, sử dụng ống thông đi trong lòng mạch, được thực hiện trên máy chụp mạch DSA. Một ống thông nhỏ và mềm được đưa qua động mạch đùi để đi đến động mạch tử cung hai bên.

Qua đó, chất gây tắc là các hạt PVA (PolyVinyl Alcohol) được bơm vào và làm tắc hai động mạch tử cung. Khối u xơ tử cung sẽ bị hoại tử vô trùng và teo nhỏ dần vì thiếu máu, trở thành sẹo nhỏ trên thành tử cung.

Phương pháp điều trị này có hiệu quả cao, không gây mê, không mất máu, không để lại sẹo trên bụng, không can thiệp vào ổ bụng, còn khả năng có thai và sinh con, ra viện sau 2-3 ngày, hồi phục sức khỏe nhanh. Tỷ lệ thành công đạt 95%.

Bệnh nhân hết hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn triệu chứng trong 1-2 tháng đầu tiên sau điều trị. Khối u xơ teo nhỏ dần sau 3-6 tháng, tối đa sau một năm. Các trường hợp có nhiều nhân xơ cũng có đáp ứng tốt với kỹ thuật này. Nhân xơ tái phát rất hiếm gặp, chỉ gần 1%.

Bác sĩ cho biết nếu bệnh nhân muốn có thai sau điều trị cần được khám và kiểm tra siêu âm màu chặt chẽ và tỷ mỉ hơn. Chỉ nên có thai sau 9 -12 tháng kể từ ngày điều trị. Khả năng thụ thai và sinh đẻ sau điều trị tắc mạch u xơ tử cung phụ thuộc từng bệnh nhân.

Tư vấnmiễn phí

Tags: , , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám