Xử lý u xơ tử cung thế nào?
U Xơ Tử Cung

Xử lý u xơ tử cung thế nào?

Lượt xem 767

U xơ tử cung thường là những khối u lành tính, tuy nhiên nếu để lâu u phát triển lớn có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh. Việc xử lý sớm để tránh những biến chứng do bệnh gây nên là điều vô cùng cần thiết.

Một số biến chứng thường gặp của u xơ tử cung

Tiểu nhiều hoặc bí tiểu do khối U phát triển chèn ép bàng quang, niệu quản. Vô sinh do khối u chén ép lên vòi trứng và tử cung. Trong thai kì có thể gây sẩy thai, ngôi thai (tư thế của bé ở trong tử cung) bất thường, khó sinh, có thể gây rong huyết nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt u xơ tử cung có thể gây ung thư mặc dù tỉ lệ này là rất thấp.

Ngoài những biến chứng trên, U xơ còn gây tình trạng khí hư ra nhiều (do tình trạng niêm mạc tử cung tăng tiết), rong kinh, cường kinh, làm mất máu, lâu dài gây tình trạng thiếu máu cơ thể xanh xao, mệt mỏi, nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 

Xử lý u xơ tử cung

Xử lý u xơ tử cung thế nào?

1. Phương pháp tắc mạch: Đây là phương pháp sử dụng kĩ thuật hiện đại làm tắc mạch máu đang nuôi dưỡng khối u. Do đó khối u không được nuôi dưỡng dần dần sẽ bị teo đi. Tuy nhiên phương pháp này thường tốn kém do phải áp dụng kĩ thuật hiện đại, hơn nữa các mạch máu trong cơ thể liên tục được tái sinh và phục hồi dẫn đến có khả năng tái phát cao.

2. Phương pháp sử dụng thuốc: Khối u xơ có thể co lại nếu nồng độ oestrogen giảm. Do đó làm giảm tình trạng cường kinh do u xơ. Tuy nhiên, nồng độ thấp oestrogen có thể gây ra triệu chứng giống như ở thời kỳ mãn kinh (như chứng nóng bừng mặt…). Nó có thể gây ra loãng xương.

3. Phương pháp sử dụng sản phẩm hỗ trợ:

Bạn cũng có thể dùng các bài thuốc Đông y, thảo dược để trị bệnh, làm teo và tiêu u khi bệnh nhẹ và khối  u còn nhỏ.

Các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên chỉ thích hợp với những người có khối U còn nhỏ, những người đã qua phẫu thuật bóc tách, muốn phòng ngừa khả năng tái lại, hay những chị em muốn đề phòng bệnh u xơ tử cung trong độ tuổi sinh đẻ. Khi đã xuất hiện biến chứng hay kích thước lớn thì cần có sự tư vấn của bác sĩ.

4. Phẫu thuật bóc tách

Phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung xử dụng đối với những trường hợp bệnh nhân nặng, khối u phát triển nhiều, to, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật, bóc tách khối u khỏi tử cung người bệnh. Một số trường hợp bệnh nhân qua độ tuổi sinh đẻ có khối u to và ác tính có thể tiến hành cắt bỏ một phần hoặc toàn phần tử cung để triệt tiêu chân u xơ tránh tình trạng bệnh có thể tái phát.

Lời khuyên: Theo các chuyên gia sản phụ khoa của phòng khám đa khoa Thiện Hòa để xác định cách xử lý phù hợp bạn nên tìm gặp và nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ để có kết quả điều trị bệnh hiệu quả nhất. Nếu bạn  còn thắc mắc về vấn đề này có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng 04. 6673 9999 hoặc 04.3555 3595 để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.

Tư vấnmiễn phí

Thẻ:, ,

Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám